Nước Vôi Trong Là Gì? Có Nên Cho Gà Uống Nước Vôi Trong?

Trong việc chăn nuôi gà hiện nay, nhiều người thường xuyên cho gà sử dụng nước vôi trong nhưng không biết hết về công dụng tuyệt vời mà nó mang lại. Chính vì thế, hãy cùng daga.me đi tìm hiểu về phương pháp sử dụng nước vôi trong đúng cách.

Cho gà uống nước vôi trong là gì?

Cho gà uống nước vôi trong là gì?

Nước vôi trong trên thực chất là một chất hóa học khi hòa tan vôi với nước để tạo thành một dung dịch có màu trắng đục. Khi cho gà sử dụng nước vôi trong thì thường sẽ sử dụng nước ở mặt trên cùng, trong khi những chất khác đã bị lắng đọng.

Nước vôi trong có một tác dụng tương đối lớn đối với ngành công nghiệp thực phẩm khi tạo ra một dung dịch gọi là vôi tôi. Nước vôi trong này hoàn toàn có thể sử dụng cho gà uống hoặc có thể dùng để ngâm một số thực phẩm sẽ giúp bảo quản được rất lâu.

Tại sao nên cho gà uống nước vôi trong?

Tại sao nên cho gà uống nước vôi trong?

Có thể thấy rằng, trong nước vôi trong chứa rất nhiều chất rất có lợi đối với sự phát triển của gà như giúp chúng tăng đề kháng, tránh những bệnh truyền nhiễm hoặc giúp hệ tiêu hóa của gà tốt hơn..

Chính vì thế, mà rất nhiều người chăn nuôi muốn giảm đi chi phí phòng ngừa và điều trị bệnh cho gà thường cho gà sử dụng nước vôi trong để khắc phục được tình trạng này. Ngoài ra, khi cho gà sử dụng nước vôi trong thì cũng một phần giúp cho môi trường ăn uống của gà trở nên sạch sẽ và đảm bảo vệ sinh hơn, tránh được rất nhiều vi khuẩn gây bệnh ở trong môi trường này. 

Đồng thời, nước vôi trong cũng là vật liệu rất dễ tìm mua, giá thành lại tương đối rẻ có thể áp dụng thường xuyên là điều cần phải làm tại các trang trại nuôi gà. Vì thế, việc cho gà uống sử dụng nước vôi trong sẽ mang lại được rất nhiều ưu điểm không chỉ đối với người chăn nuôi mà cả sự phát triển của gà cũng được hỗ trợ đáng kể.

>> Kiến thức nuôi gà

Hướng dẫn cách cho gà uống nước vôi trong

Trước khi tiến hành cho gà sử dụng nước vôi trong thì người chăn nuôi cần phải kiểm tra tình trạng sức khỏe của gà. Thông thường việc cho gà uống nước vôi trong thì phải đảm bảo gà đang trong giai đoạn phát triển tốt, cân nặng cũng như thể trạng sẽ hoàn toàn được đảm bảo, bởi nếu sức khỏe không đáp ứng khả năng cao sẽ bị sốc thuốc, phản lại tác dụng của nước vôi trong.

Sau đó, hãy kiểm tra tình trạng nước vôi trong có đủ tiêu chuẩn để gà sử dụng hay không? Thông thường màu nước phải là màu trắng đục, không bị đóng váng hoặc có những màu lạ thường thì mới tiến hành cho gà uống.

Khi thực hiện cho gà sử dụng nước này thì không cho gà uống thêm bất cứ một loại nước nào khác, để đảm bảo cho toàn bộ số gà đều được sử dụng nước. Đồng thời, khi tiến hành cho gà sử dụng nước vôi trong thì nên kèm theo việc cho gà sử dụng cám hoặc rau củ để đảm bảo cho gà không sử dụng nước quá nhiều.

Hơn nữa, cho gà uống liên tục trong vòng 3 đến 5 ngày để phát huy được toàn bộ tác dụng của nước vôi. Việc sử dụng phương pháp này khá đơn giản, nhưng cũng cần chú ý những chi tiết nhỏ đã được chúng tôi liệt kê ở trên, để việc sử dụng nước vôi cho gà có hiệu quả cao nhất.

Làm nước vôi trong cho gà uống

Làm nước vôi trong cho gà uống

Cách làm nước vôi trong chuẩn kỹ thuật để cho gà uống cũng khá đơn giản nhưng chỉ sai một bước có thể dẫn đến việc toàn bộ nước vôi trong sẽ bị đổ đi. Chính vì thế phải thực hiện cẩn thận từng bước để đảm bảo việc cho gà sử dụng nước vôi trong có hiệu quả cao nhất.

Trước tiên, cần thực hiện chọn vôi, thường loại vôi được chọn phải là vôi có chất lượng cao, có màu trắng đục không bị vén cục. Sau đó, tiến hành hòa tan vôi vào nước, nhớ đảo cho vôi hòa tan nhất.

Để lắng dung dịch trong khoảng vài giờ rồi mới tiến hành lọc lấy nước, thông thường người làm nước vôi trong sẽ chọn phần nước bên trên và lấy phần nước bên dưới. Đồng thời, để bảo quản tốt được dung dịch này khi cho gà sử dụng nước vôi trong sẽ được bảo quản trong chai lọ.

Sử dụng nước vôi trong có làm ảnh hưởng đến sức khỏe của gà

Cho gà sử dụng nước vôi trong có nhiều hiệu quả nhất là việc phòng ngừa mắc bệnh Newcastle (gà rù). Khi thấy những triệu chứng của loại bệnh này thì nên cho gà sử dụng nước vôi trong sẽ giúp gà phục hồi và trị dứt điểm được bệnh.

Tuy nhiên, khi áp dụng trong một khoảng thời gian dài mà không thấy gà có những tiến triển tốt hơn thì nên cho gà sử dụng những loại vacxin đặc hiệu để đạt được những hiệu quả nhanh.

Ngoài ra, việc cho gà sử dụng nước vôi trong quá nhiều cũng có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với hệ tiêu hóa của gà. Vì vậy, việc sử dụng nước vôi trong cũng có thời gian phù hợp, nếu không thấy bệnh của gà suy giảm thì phải ngưng ngay và dùng thuốc đặc trị.

Kết thúc

Cho gà sử dụng nước vôi trong là cách để điều trị cũng như phòng ngừa bệnh tật một cách hiệu quả được nhiều hộ chăn nuôi sử dụng. Tuy nhiên, việc sử dụng cũng cần phải nghiên cứu kỹ, với có được những tác dụng như mong muốn.