GÀ HATCH – THẾ HỆ GÀ HIỆN ĐẠI TỐC ĐỘ

Dòng Gà Hatch thuộc giống gà Mỹ nhập được biết đến từ những năm 50 của thế kỷ 20, đây là một sự phát hiện và lai tạo nhằm tìm ra một giống gà máu chiến lúc bấy giờ tại Hoa Kỳ.

Nếu bạn chưa biết về dòng gà Hatch, thì hãy tham khảo hết bài viết sau đây của daga.me.

Dòng gà Hatch đến từ đâu?

Dòng gà Hatch đến từ đâu?

Trước đó khoảng đầu của thập niên 1930 hai ông E.S. Hatch và Mr. E.T. Mclean đã gặp nhau trên sàn chứng khoán. Để kết bạn ông Hatch đã tặng ông Mc Lean một chú gà chiến, đây là một con gà mà ông chưa bao giờ tặng ra ngoài cho bất kỳ ai và đây là một trường hợp ngoại lệ.

Ông ES Hatch và ông ET McLean đã lai tạo thành công giống gà McLean Hatch thông qua một cuộc thi tìm kiếm các chú gà nổi trội nhất ở thời điểm đó vào đầu của năm 1954. Mặc dù chú gà McLean Hatch đầu tiên không có một chiến thắng liên tiếp, nhưng chúng được rất nhiều người để ý bởi khả năng hiếu chiến, cùng mức độ chiến đấu liều lĩnh.

Một thời gian sau đó Ted McLean đã ngừng “kinh doanh gà” vào tháng 12 năm 1954 và thời điểm đó ông ấy trao toàn bộ số gà Hatch của mình cho một người bạn.

Dòng gà này là một chiến kê nhanh nhẹn, đòn đá uy lực như những con dao sắc bén. Nó được coi như một cỗ máy chết chóc thực thụ. Chủ yếu ra những đòn đánh tầm cao và xa. Điều này cho thấy chúng có khả năng vượt trội hơn hẳn những dòng gà đá trong nước.

Dòng gà Hatch được cho lai tạo từ 3 giống gà khác nhau như:

  • Giòng Kearny tạo bởi dòng Mike Kearny tư Ái Nhĩ Lan, dòng này lại sẽ có 2 dòng khác nhau đó là ngực đỏ và ngực đỏ nhất
  • Dòng the Herman Duryea còn được gọi Boston roundhead
  • Dòng Thompson có chân xanh

>> Cẩm nang đá gà

Đặc điểm để nhận biết dòng gà Hatch nhập

Đặc điểm chung của dòng gà Hatch nhập

Dòng gà Hatch được tìm thấy trong một cuộc cách mạng nhân giống, đương nhiên cứ kiên trì thì mọi việc sẽ được thành công mỹ mãn? Không chỉ ở Mỹ mà dòng gà Hatch này đã được nhân rộng ra khắp thế giới. Là dòng gà có trọng lượng trung bình rơi vào khoảng 2,5 kg – 3,2 kg, khá cao và có dáng đứng thẳng.

Phần đầu có màu đỏ tươi mắt đen, mỏ ngắn hình tam giác rất ít quặp. Cánh của gà Hatch sẽ dài qua khủy chân, đuôi hơi cong vểnh một tí. Màu sắc rất đa dạng, ô, điều, khét…

Gà Hatch chân màu gì?

Điểm đặc biệt của dòng gà này là chân của chúng cực kỳ đẹp. Đặc biệt chân chủ yếu có màu xanh, đôi lúc vẫn có chân đen hoặc vàng.

Các dòng gà Hatch rặc nổi tiếng hiện nay

Công nhận rằng các sư kê chính hiệu không ngừng nghiên cứu để có thể lai tạo ra nhiều dòng gà Hatch nổi trội, ông đã dành gần như cả cuộc đời của mình để có thể lai tạo ra những dòng gà Hatch huyền thoại.

Đáng để anh em chơi gà ngưỡng mộ và học hỏi, đã có sự đam mê mà lại lai tạo ra được nó mới có ý nghĩa đúng không nào? Xin kể qua một vài dòng gà Hatch được xem là hậu bối của giống gà Hatch chính gốc.

Penny Hatch

Penny Hatch

Hầu hết những dòng gà Hatch đều có một khuyết điểm nhỏ đó là khả năng né đòn không được tốt. Nhưng vẫn được rất đông anh em chơi gà đá lựa chọn bởi độ lì đòn của nó, lực chân ra đòn của nó cũng rất mạnh, dễ đâm vào đối thủ khi đá cựa sắt.

Được lai tạo bởi vị sư kê nổi tiếng Sherill Penny đã trải qua gần trăm năm về trước khó có thể nhớ được về nguồn gốc lai tạo của giống gà Penny Hatch bởi chúng có thể được kết hợp từ nhiều dòng gà khác nhau như: Ruble Hatch, harold brpwn Hatch, JD perry Hatch, johnny moore democrat Hatch và vô số dòng gà khác.

Leiper

Đây là một dòng gà thuộc giống gà Hatch theo tôi chúng có một vẻ ngoài thật đẹp và cuốn hút, màu sắc chủ đạo của chúng là màu điều. Đôi cánh hơi xệ giống với gà tre đầu và cổ thẳng đứng. Anh em để ý một chút thì dòng gà Hatch Leiper này xuất hiện rất nhiều trong các giải gà nổi tiếng tại các video được quay trực tiếp tại trường gà Thomo Campuchia.

Gà leiper thường được nuôi ở những khu vực có khí hậu ấm như ở khu vực phí Nam của Hoa kỳ. Tại đây có rất nhiều trại gà Hatch nổi tiếng, nếu anh em sống tại Mỹ có thể tìm đến những trại gà như thế này.

Yellow Leg

Yellow Leg

Giống như tên gọi của chúng Yellow Leg nghĩa là “đôi chân vàng” mang rất nhiều ý nghĩa đối với dòng gà Hatch này. Đặc điểm chung giữa chúng là có đôi chân màu vàng. Điểm để nhận biết đơn giản đó là lông cuối sẽ xen kẽ với một vài sợi màu trắng ở phần phía trên trông giống như một điểm nhấn khá bắt mắt và đẹp. Có thể nói dòng gà Hatch khá nổi trội và được đánh giá khá cao trong những trận chiến nảy lửa, tỷ lệ thắng của chúng khi ra trận sẽ cao hơn đối thủ.

Phong cách chiến đấu của dòng gà Hatch nhập

Điểm qua các đặc điểm phong cách chiến đấu của gà Hatch để anh em có thể biết và quyết định xem có đồng hành cùng những chú gà Hatch hay không:

  • Đây là dòng gà đá tầm cao, ra đòn nhanh cùng lực đá khá tốt.
  • Có thể nói chúng khà lì và ít rất chạy.
  • Gà đá nạp trong khoảng thời gian đầu trận đấu.
  • Khả năng chịu đòn rất tốt, thể lực bền bỉ, tốc độ di chuyển nhanh. Mỗi khi chúng xuất hiện thì tỉ lệ dành chiến thắng phần lớn nghiêng về một phía.

Tuy nhiên cũng có một nhược điểm nhỏ nhưng có thể chấp nhận được đó là khả năng né đòn kém, dường như chỉ biết đánh chứ không biết lùi và chạy.

Kết thúc

Dòng gà Hatch thường được mệnh danh là vua đấu trường trong một thời gian khá dài. Tại Việt Nam không quá khó để sở hữu được dòng gà Hatch này bởi xã hội đã hội nhập và mở cửa dẫn đến việc vận chuyển hàng hóa tương đối dễ dàng.

Chính vì thế anh em hoàn toàn có thể tìm và đặt mua cho mình các chú gà Mỹ rặc dòng Hatch “độc nhất vô nhị” để chơi.

Xin phép kết thúc bài viết tại đây. Chúng tôi, chúc anh em tìm được những chú gà ưng ý.