Gà Mồng Vua Là Gà Gì? Có Nên Nuôi Gà Chọi Mồng Vua

Gà mồng vua không được yêu thích bởi nhiều lý do khác nhau. Nếu để ý kỹ một chút thì không có một chiến kê nào đá hay có mồng vua cả. Chính vì thế mà anh em cần phải cân nhắc, trước khi chọn chơi dòng này từ khi còn nhỏ? Và nếu chơi thì sẽ phải chịu những thiệt thòi gì. Khi xác định rõ thì chúng ta sẽ không bị mất đi một khoảng thời gian để chăm sóc hoặc nếu chơi thì phải chấp nhận những nhược điểm của nó..

Gà mồng vua cụ thể thế nào?

Gà mồng vua cụ thể thế nào?

Trước khi đi tìm hiểu có nên chơi hay là không thì chúng ta cũng cần phải biết rõ loại này như thế nào. Giống như tên gọi của chúng thì các con gà này sẽ sở hữu mào giống với những chiếc vương miện nên có biệt danh là gà mồng vua. Đó là cách gọi quen thuộc của người Việt còn trên thực tế loại mào này được gọi là dòng mào gà Sicilia đặc trưng. Chúng có thể xuất hiện trên nhiều giống gà khác nhau.

>> Đá gà trực tiếp

Nuôi gà mồng vua cần chấp nhận những nhược điểm nào của chúng?

Như đã nói trong phần đầu thì khi đã xác định chơi dòng gà này thì chủ nhân cần phải biết được những ưu nhược điểm của chúng, có chấp nhận được không. Còn nếu không chấp nhận được thì không nuôi tránh mất thời gian..

Không cân đối

Gần giống như gà chọi mào vua là gà này có kích thước mào to nhất trong tất cả các loại gà chiến. Chính vì vậy mà mào của chúng không cân đối so với đầu của mình. Về mặt thẩm mỹ và khi chiến đấu đều không có được sự thuận lợi. Chính bởi vì thế mà chúng ít khi được nuôi dùng để làm gà cảnh hoặc đem đi thi đấu, vì có khuyết điểm xấu này.

Bất lợi trong chiến đấu

Với kích thước mào lớn chúng có rất nhiều bất lợi khi giao tranh. Đây là điều khá dễ hiểu đối với những con gà sở hữu kích thước mào quá khổ. Để dễ hình dung hơn anh em đội mũ bảo hiểm nặng và nhẹ thì có thể cảm nhận rõ được, tính linh hoạt khi đội mũ nhẹ sẽ nhanh hơn khi đội mũ nặng. Đặc biệt đối với bộ môn đá gà thì việc linh hoạt sẽ cực kỳ quan trọng. Dù có khỏe đến mấy mà bị ăn đòn liên tục cũng sẽ bị đau và vỡ trận.

Đối với kích thước lớn thì việc bị đánh chảy máu và rách ra là chuyện rất hay xảy ra. Khi đó chúng sẽ bị mất sức nếu đánh trong khoảng thời gian dài hoặc bị chảy máu nhiều khiến đuối sức. Nếu kết thúc được đối thủ trong thời gian ngắn thì tốt nhất, còn nếu kéo dài ra nhiều hồ chắc chắn sẽ bị thua.

Có nên nuôi gà mồng vua hay không?

Có nên nuôi gà mồng vua hay không?

Khi biết được những nhược điểm kể trên, chắn hẳn các anh em chơi gà cũng có được những quyết định cho riêng mình. Người thì sẽ không nuôi, nhưng vẫn có người chấp nhận nuôi thử, người thì nuôi lớn rồi cắt mào. Dù là cách nào thì cũng phải tuyên dương anh em, vì khi anh em thực hiện sẽ có nhiều kinh nghiệm để chia sẻ lại cho anh em theo sau. Vì thế chúng tôi cũng rất đồng tình với những anh em có ý định nuôi trải nghiệm.

Nuôi dùng để đánh chơi thì sẽ không sao nhưng nếu xác định đem gà đi sới lớn để đánh thì phải cân đối thật kỹ, vì khả năng thua sẽ rất cao. Khi đó anh em sẽ vừa mất tiền, vừa mất công của mình. Anh em có thể tìm hiểu xem làm gì có chiến kê huyền thoại nào, có một bộ mào quá khổ cả. Hay những chú gà nổi tiếng bởi độ tinh nhanh, cùng những đòn đánh hiểm xem chúng thế nào.

Nên chọn dòng gà chọi mào như thế nào?

Nên chọn dòng gà chọi mào như thế nào?

Khi đã hiểu được về gà mồng vua là gì thì việc tiếp theo sẽ là các kinh nghiệm giúp chọn mào gà chọi cho anh em sư kê nhé. Anh em có thể tham khảo và đưa ra những sự lựa chọn của riêng mình.

Chưa có một tài liệu hay thông tin nào về việc chọn mào gà chắc chắn sẽ đánh hay cả. Vì thế chúng ta nên chọn dựa vào kinh nghiệm của những anh em đã chơi gà đá nhiều năm. Đầu tiên đối với kích thước của mồng gà càng nhỏ sẽ càng tốt. Khi mào nhỏ thì đầu chúng sẽ linh hoạt hơn, tránh, né đòn dễ dàng hơn những con có khổ mào lớn. Khi đã có độ né tránh cao chúng sẽ có những đòn đánh rất hiểm. Chưa kể mào nhỏ thì đối thủ muốn kẹp vào mào để đánh cũng không có cơ hội.

Nên ưu tiên chọn những con có mào công, mào sít và hạn chế những con mào cờ, mào vua. Nhất là những con gà chọi mào cờ khá giống với những con mào vua. Rất ít gà chọi có mào cờ, thường thì xuất hiện ở gà lai chọi nhiều hơn.

Xử lý gà mồng vua ra sao?

Nếu trong đàn của anh em có gà này mà đã nuôi thì cứ tiếp tục nuôi và xem lối đánh cụ thể của nó sẽ như thế nào. Nếu đá hay thì hãy tạo điều kiện cho em nó thể hiện mình. Khi lớn nếu đá hay thì giữ để nuôi còn nếu không hay thì hóa kiếp cho nó hoặc để làm trống đúc, trống nọc, hoặc dùng làm cảnh cũng khá tốt. Nhiều anh em nghĩ tới cách cắt mào nhưng đối với mồng nhỏ thì cắt được, chứ mồng lớn thì không cắt? Cắt xong khâu lại khả năng bị bật chỉ, vỡ vết thương sẽ chảy máu rất nhiều. Vì thế phải cân nhắc thật kỹ vấn đề này cho chiến kê của mình nhé. Mà quan lý thuyết cũng chỉ một phần nào đó thôi, nếu gà hay thì anh em nuôi tiếp không hay anh em có thể hóa kiếp cho nó.

Với các chia sẻ của daga.me hy vọng rằng anh em sẽ biết được gà mồng vua là gì và những vấn đề có đằng sau những chú gà chọi này. Đẹp thì có đẹp nhưng khi chiến đấu sẽ rất tù. Hãy chia sẻ cho chúng tôi biết những kinh nghiệm của anh em khi nuôi dòng gà này nhé.